Du lịch Phú Thọ chỉ có đền Hùng? Nhiều người lại băn khoăn vì cho rằng Phú Thọ chỉ có đền Hùng. Nhưng thực tế không phải vậy. Ngoài đền Hùng, bạn có thể đến nhiều điểm du lịch của Phú Thọ như Đầm Ao Châu, Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Đền Mẫu Âu Cơ, Khu Du Lịch Đảo Ngọc Xanh.

Khu Di Tích Lịch Sử Đền Hùng

Nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ, Khu Di Tích Lịch Sử Đền Hùng được xây vào thế kỷ XV. Tương truyền, nơi đây, người con trưởng của Lạc Long Quân và Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.

Khu Di Tích Lịch Sử Đền Hùng
Khu Di Tích Lịch Sử Đền Hùng

Khu di tích lịch sử đền Hùng gồm có đền Hạ và chùa, đền Giếng, đền Trung, đền Thượng, lăng vua Hùng.

Vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, nơi đây sẽ tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương. Lễ hội này thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước, để nhớ ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Hiện nay, bảo tàng Hùng Vương được xây dựng trong khu di tích với quy mô tương đối lớn, trưng bày nhiều hiện vật từ thời kỳ Hùng Vương dựng nước qua nền văn hoá thời đại đồ đá, đồ đồng, đồ sắt…

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Vườn Quốc gia Xuân Sơn nằm trên địa bàn Huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây sở hữu hệ sinh thái vô cùng phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm mang giá trị lớn trong nghiên cứu khoa học cũng như bảo tồn nguồn gen (365 loài động vật và 726 loài thực vật bậc cao).

Xuân Sơn có diện tích lên tới 15.000 ha, độ che phủ rừng lên tới 84%, không khí trong lành, sạch sẽ, mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 23 độ C. Một ngày ở Xuân Sơn, bạn sẽ được tận hưởng thời tiết đặc trưng của 4 mùa: buổi sáng mát mẻ như mùa Xuân, buổi trưa ấm áp giống mùa Hè, buổi chiều hiu hiu như mùa Thu, buổi tối trời se lạnh đặc trưng của mùa Đông. Đây là lợi thế của vườn trong phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Vườn Quốc gia Xuân Sơn
Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Bởi vậy, địa điểm du lịch này rất thích hợp cho các phượt thủ khám phá. Bạn có thể lên kế hoạch cho một chuyến du lịch bụi tới đây. Bạn sẽ được khám phá núi rừng, hang động, các loài động thực vật, tìm hiểu nét độc đáo trong đời sống sinh hoạt của cư dân bản địa, tham gia các lễ hội truyền thống.

Đầm Ao Châu

Đầm Ao Châu thuộc thị trấn Hạ Hoà, xã Ấm Thượng, xã Y Sơn và xã Phụ Khánh, Huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Từ trên cao, đầm giống như đầu con Trâu có hai sừng choãi ra hai phía sông Thao và Sông Lô. Địa điểm du lịch này có 99 ngách, đan cài vào các đồi, núi, thu nước của 99 con suối nhỏ đổ về.

Tương truyền, xưa kia, vua Hùng và các quần thần đã bị mê hoặc, say đắm bởi khung cảnh như bức tranh thủy mặc nơi đây. Đặc biệt, trong lúc ngắm cảnh, đức vua đã chứng kiến trận giao đấu quyết liệt giữa hai con trâu vàng. Bởi vậy, người dân địa phương còn gọi điểm đến này là Hồ Kim Ngưu hay Hồ Trâu Vàng.

Đầm Ao Châu
Đầm Ao Châu

Trải qua bao biến cố thăng trầm cùng thời gian, nay, đầm Ao Châu có diện tích 30ha, góp phần tạo nên mùa màng tươi tốt cho cả khu vực rộng lớn, xung quanh có thảm thực vật phong phú. Đặc biệt, quanh năm, nước ở Ao Châu không bao giờ bị cạn, mặt nước trong xanh không bị ô nhiễm, có nhiều thuỷ tộc sinh sống, trong đó có loại quý hiếm như rùa vàng, ba ba, dải… Trong hồ có rất nhiều đảo lớn nhỏ, lâu nay đã được nhân dân trong vùng trồng các loại cây ăn quả như vải, nhãn, mít, bưởi… Từ những lợi thế do tạo hóa ban tặng, Ao Châu được nhiều du khách ví như một Hạ Long thu nhỏ.

Đền Quốc mẫu Âu Cơ

Nằm trên vùng đất xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ, Đền Mẫu Âu Cơ là một công trình lịch sử văn hoá đặc biệt, là biểu tượng của tinh thần yêu nước và truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ và giáo dục truyền thống dân tộc, cách đây hơn 500 năm, thế kỷ thứ XV thời hậu Lê, vua Lê Thánh Tông đã phong thần và cho xây dựng Đền Mẫu Âu Cơ. Đến năm 1991, đền được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1991.

Đền Quốc mẫu Âu Cơ
Đền Quốc mẫu Âu Cơ

Từ khi được xây dựng, hàng trăm năm qua, người dân Hạ Hòa cùng con, cháu thập phương luôn thành tâm dâng hương kính lễ tới Tổ Mẫu Âu Cơ. Trong những năm gần đây, khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ đã từng bước được tôn tạo, tu bổ để dần xứng với công ơn và tấm lòng độ lượng bao dung của Mẫu; xứng đáng là nơi hội tụ của con cháu từ khắp mọi miền đất nước tìm về nguồn cội Tiên Rồng.

Những năm gần đây, Phú Thọ đã chú trọng quan tâm phát triển du lịch. Ngoài những điểm đến trên, địa phương này còn có Đảo Ngọc Xanh ở xã La Phù, huyện Thanh Thủy, hay chùa Tam Giang, Ao Giời – Suối Tiên… Bên cạnh đó, hát Xoan cũng là nét đẹp văn hóa của Phú Thọ. Những điểm đến này đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, lượng du khách đổ về địa phương này tăng vọt.

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân

Đền thuộc khu di tích Đền Hùng, được khởi công xây dựng tại đồi Sim 26/3/2007. Đền có diện tích 13ha, với nhiều hạng mục công trình: Cổng tam quan, cổng biểu tượng, sân hành lễ, phương đình, tả vu, khu đền thờ chính.

Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân
Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân

Khu đền thờ chính có diện tích 210 m2,bên trong đền đặt tượng thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân bằng đồng cao 1,98m,  nặng 1,5 tấn. Hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng ở tư thế đứng. Trong đền cũng được treo hai bức phù điêu “Quốc Tổ Lạc Long Quân cùng 50 người con xuống biển” và “Quốc Mẫu Âu Cơ cùng 50 người con lên núi”.

Tương truyền, Lạc Long Quân lấy Âu Cơ, sinh ra một bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con trai. Để gây dựng giang sơn, 50 người con theo cha xuống biển, 49 người theo mẹ lên núi, suy tôn người con cả làm vua, hiệu là Hùng Vương, đặt quốc hiệu là Văn Lang. Nơi vua ở là bộ Văn Lang, con trai vua gọi là Quan Lang, con gái vua gọi là Mỵ Nương, tướng văn gọi là Lạc hầu, tướng võ gọi là Lạc tướng. Tương truyền có 18 đời vua đều gọi là Hùng Vương. Lạc Long Quân được xem như Quốc Tổ của dân tộc Việt Nam và được người đời vô cùng sùng bái, tôn kính”.

Khu du lịch Bạch Hạc – Bến Gót

Khu du lịch nằm tại Ngã ba Hạc thuộc hai phường Bạch Hạc và Bến Gót, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Mảnh đất này còn tồn tại rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa liên quan đến những sự tích từ thời vua Hùng dựng nước Văn Lang.

Bạch Hạc – Bến Gót lưu giữ nhiều những di tích, truyền thuyết về quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta: “Hoa Long Thiền Tự” xưa ở bến sông Thông, cạnh chùa có một tảng đá ven sông, trên mặt còn hằn vết gót chân. Tương truyền, đây là nơi Lạc Long Quân lập đàn tế trời và đã được tiên ông từ trên trời xuống, ngồi trên tảng đá này, đặt tên, phân định anh em cho một trăm người con do Âu Cơ sinh ra, sau nơi đây buôn bán kinh doanh sầm uất, trên bến dưới thuyền mới có tên là Bến Gót, Đình Bạch Hạc còn có tên là đình thôn Việt Trì là nơi thờ các vua Hùng, Đền Lang Đài là nơi hai chàng Sơn Tinh và Thuỷ Tinh đấu võ, Miếu Hà Thần là nơi thờ thần Sông đã có công giúp vua Trần Minh Tông đánh Man Đà Giang dẹp yên bờ cõi, Đền Bạch Hạc là nơi thờ thổ lệnh có tên huý là Trần Lan và em là Thạch Khanh tên húy là Trần Bảo có phép thuật thần y, chữa được bách bệnh cho nhân dân, sau hóa thần ở Tam Thanh Quán bên bờ sông Bạch Hạc, được phong làm thần thiêng ở ngã ba sông Hạc”.

Khu du lịch Bạch Hạc – Bến Gót có diện tích 100 ha chia thành 2 phần ở bờ Bắc và bờ Nam sông Lô. Khu du lịch được tạo nên bởi vẻ đẹp hài hòa của đồi núi, cây cối, sông nước làm cho khung cảnh trở nên hữu tình, thơ mộng.

Lầu Bạch Hạc được xây dựng cao theo hướng vươn lên tượng trưng cho đàn tế trời, đây cũng là nơi để du khách có thể ngắm cảnh.

Ao Giời – Suối Tiên

Ao Giời – Suối Tiên nằm trên Núi Nả thuộc xã Quân Khê, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ. Dòng chảy của suối Tiên được bắt nguồn trên núi Nả, chảy qua từng khe đá, tạo thành một dải lụa trắng chảy dài theo khe núi.

Ao Giời - Suối Tiên
Ao Giời – Suối Tiên

Suối có chiều dài hơn 10 km, đầu nguồn của con suối có Giếng Tiên, diện tích khoảng 40m2.

Truyền thuyết kể lại: “Xưa kia chỉ có Giếng Tiên, hàng ngày có các nàng tiên thường tới đây tắm mát, Ngọc Hoàng đã cho nước giếng dâng lên tạo thành các thác nước đổ xuống, lâu dần tạo thêm các ao. Ai được tắm ở Ao Giời – Suối Tiên trong 3 năm sẽ có làn da trắng mịn như ngọc, khuôn mặt sáng đẹp như trăng rằm, tâm hồn thư thái, sáng láng”.

Ao Giời – Suối Tiên hiện nay vẫn giữ được vẻ hoang sơ, là điểm thu hút khách du lịch vào những ngày hè oi ả.

Hồ Ly (Hồ Thượng Long)

Hồ Thượng Long được người dân bản địa gọi là Hồ Ly nằm ở xã Thượng Long, Huyện Yên Lập. Hồ được tạo nên từ hai khe nước là khe Ly và khe Chanh. Hồ Ly có vẻ đẹp hoang sơ, thu hút rất nhiều các nhóm bạn trẻ đến check – in, chụp hình.

Hồ Ly – Hồ Thượng Long
Hồ Ly – Hồ Thượng Long

Hồ có diện tích mặt nước là 40 ha, cung cấp nước sinh hoạt, phục phụ cho sản xuất nông nghiệp ở các xã Thượng Long, Nga Hoàng, Hưng Long, Phúc Khánh, Đồng Thịnh và thị Trấn Yên Lập.

Suối khoáng nóng Thanh Thủy

Suối khoáng nóng Thanh Thủy nằm ở xã La Phù và Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Suối khoáng nóng Thanh Thủy có nhiệt độ dao động khoảng từ 37ºC – 54ºC, nguồn khoáng nóng được khai thác từ độ sâu gần 100m, nước chứa nhiều hàm chất vi lượng nên khoáng nóng Thanh Thủy có khả năng lưu thông máu, hồi phục sức khỏe.

Đồi Chè Long Cốc

Đồi chè Long Cốc nằm ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, đồi chè được đánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, là một điểm đến thu hút khách du lịch trong thời gian gần đây.

Đồi Chè Long Cốc
Đồi Chè Long Cốc

Những đồi chè to và nằm liền kề nhau tạo nên một “ốc đảo chè”, mỗi đồi chè có diện tích khoảng 1ha. Vào mỗi buổi sáng sớm, đồi chè hiện lên mờ mờ ảo ảo vô cùng đẹp với những hạt sương còn đọng trên lá.

Theo vntrip

Leave your comment