Loài cá xấu xí, kỳ lạ nhưng lại gây ấn tượng bởi thịt nhiều, dai và ngọt thơm đặc trưng. Cá thòi lòi nướng trở thành đặc sản mà mấy ai biết tới.

Đến Cà Mau nhất định phải thử cá thòi lòi nướng muối ớt

Vùng đất sông nước

Cà Mau là vùng đất cực Nam Tổ quốc với đặc trưng có nhiều tán rừng đước, rừng ngập mặn, bùn lầy ven biển… Đây là môi trường rất tốt để cá thòi lòi phát triển.

Loài cá này có hình thù gần giống với cá bống sao nhưng da xù xì và hai mắt lồi to trên chóp đầu, có thể trườn trên nước, bò nhanh trên mặt đất, thậm chí leo cây. Miệng cá đầy răng nanh sắc nhọn, trông có vẻ đáng sợ. Mộ điều đặc biệt ở đây là hai chiếc vây tựa như hai cánh tay giúp cá trườn nhanh và dễ dàng trên đất bùn.

Con cá thòi lòi trông ấn tượng bởi có lớp da bên ngoài xù xì và hai mắt lồi to trên chóp đầu, trườn rất nhanh. Ảnh: Thư Kỳ.
Con cá thòi lòi trông ấn tượng bởi có lớp da bên ngoài xù xì và hai mắt lồi to trên chóp đầu. Trườn rất nhanh.

Người dân vùng sông nước Cà Mau cho biết; cá thòi lòi rất nhanh, tinh ranh, kiếm mồi trên mặt nước và sống ở những hang sâu, có nhiều ngách. Hang cá thòi lòi có thể dài đến vài mét. Nếu thấy cửa hang có rất nhiều đất được đùn ra ngoài, nước đục, khả năng sẽ có cá bên trong. Thức ăn của loài cá này là tôm, tép và các loại cá nhỏ hơn…

Loại đặc sản đặc biệt

Là một trong những sản vật đặc biệt của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Cá thòi lòi được người dân nơi đây yêu thích nhờ thịt nhiều, ngọt, dai và thơm. Cá làm phong phú thêm bữa cơm hàng ngày và cũng rất quen thuộc với người dân nơi đây. Cá thòi lòi cũng là món ăn đặc sản cho khách phương xa khi đặt chân đến vùng đất này để khám phá và trải nghiệm.

Người Cà Mau đã biến tấu nên nhiều món ngon như canh chua với mẻ, kho tiêu, chiên xù… Tuy nhiên ngon nhất vẫn là cá thòi lòi nướng muối ớt. Nướng cá vài cách như nướng từng con trên vỉ hoặc xỏ nhiều con như kiểu cá lóc nướng trui.

Cá thòi lòi tươi sống, để nguyên con rửa sạch bùn, ướp chút muối ớt, sau đó đặt trên bếp than nướng với lửa vừa. Khi da vừa ửng vàng, dậy lên mùi thơm cũng là lúc cá sắp chín. Sau đó có thể để thêm ít phút cho cá vàng đều, dậy mùi thơm. Cách làm này tuy đơn giản nhưng thành phẩm là đĩa cá có mùi thơm lan tỏa quyện cùng mùi cay nồng của ớt rất kích thích khứu giác và vị giác.

Người dân ở cực Nam của Tổ quốc chia sẻ thêm

Với người Cà Mau, ăn món cá thòi lòi nướng muối ớt không thể thiếu nước chấm phù hợp giúp tăng hương vị thơm ngon. Tùy theo sở thích và cảm nhận của mỗi người. Nhiều người có thể ăn cá nướng kèm nước mắm chua cay, muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cay… Món ăn dùng kèm với bún, bánh tráng, các loại rau như cải xanh, xà lách, rau thơm, chuối chát, khế chua… cho vị thơm ngon đúng điệu.

Cá thòi lòi nướng muối ớt ghi điểm nhờ thịt dai, thơm ngọt
Cá thòi lòi nướng muối ớt ghi điểm nhờ thịt dai, thơm ngọt

Cá thòi lòi chỉ sống được trong tự nhiên, không thể nuôi nên thịt cá rất ngon, thơm và săn chắc. Vì vậy, hiện nay, loài cá này đã trở món ăn phổ biến khắp hàng quán tại Cà Mau. Ngoài nướng muối ớt, mùa cá nhiều, người dân còn mang làm khô để dành ăn quanh năm. Khô cá thòi lòi chiên hoặc nướng chấm nước mắm me cũng là một trong những món ăn hấp dẫn. Có khi mang đến trải nghiệm khó quên cho những ai từng thưởng thức.

Nhiều người cho rằng. Đã đến Cà Mau mà chưa ăn đặc sản cá thòi lòi xem như thiệt thòi lớn; bởi các món từ loại cá này không chỉ ngon, lạ miệng, mà còn hiếm. Thêm một điều khá thú vị ở cá thòi lòi mà khi đến và thưởng thức bạn sẽ hiểu. Khi bạn thưởng thức qua một lần, dù nướng, kho tiêu hay chế biến với bất kỳ hình thức nào cũng sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo vốn có của nó.

Nguồn ivivu

Cẩm nang du lịch

Leave your comment