Du khách có dịp đi ngang qua vùng trung du đất tổ Phú Thọ dịp này đừng quên ghé ngắm cảnh Đồi Chè Long Cốc bồng bềnh trong sương mây.

Đồi chè Long Cốc bồng bềnh sương mây

Bình minh trên đồi chè Long Cốc
Bình minh trên đồi chè Long Cốc
Đồi chè nhấp nhô trong sương sớm
Đồi chè nhấp nhô trong sương sớm

Đồi chè Long Cốc nằm tại Huyện Tân Sơn, Phú Thọ, nằm cách Hà Nội khoảng 125km, đang là điểm đến thu hút du khách thời gian gần đây.

Long Cốc được đánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, với hàng trăm, hàng ngàn quả đồi nhỏ. Vào thời điểm giao mùa cuối thu đầu đông, vùng đồi chè bao phủ sương mù huyền ảo.

Nằm dọc hai bên cung đường uốn lượn là những đồi chè trải dài, xanh mướt nhấp nhô bát ngát nối tiếp nhau đến tận chân trời.

Đến Long Cốc, du khách thỏa thích chụp ảnh đồi chè, khám phá hương vị chè và hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường.

Sương khói mờ nhân ảnh
Sương khói mờ nhân ảnh
Một góc đồi chè trong sương mây
Một góc đồi chè trong sương mây
Lạc vào tiên cảnh Long Cốc
Lạc vào tiên cảnh Long Cốc

Những “ốc đảo chè” Long Cốc được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long vùng Trung du” khi sở hữu những quả đồi chè to lớn và đẹp nhất nằm liền kề.

Mỗi đồi chè có diện tích khoảng 1ha. Từ trên đồi chè nhìn xuống, Long Cốc nằm gọn trong thung lũng, lúc ẩn, lúc hiện trong sương mây.

Vào những buổi sớm mai, sương và mây lang thang trôi bồng bềnh trên đồi chè, xa xa là những đồi núi chạm mây trời tạo nên bức tranh tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

“Chụp ảnh đồi chè vào lúc nắng còn chưa lên là đẹp nhất. Lúc này, sương bay là là và còn đọng trên lá, làn mây giăng giăng hờ hững trên đồi chè mang đến một tầm nhìn mờ ảo đẹp lạ kỳ ” – nhiếp ảnh gia Phạm Hoàng Cương (Hà Nội) cho biết.

Bồng bềnh mây trôi
Bồng bềnh mây trôi
Những đồi chè Long Cốc hình bát úp trải dài
Những đồi chè Long Cốc hình bát úp trải dài
Sương mây mờ ảo
Sương mây mờ ảo

Cây chè được xác định là cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao của Phú Thọ. Tô điểm cho bức tranh thiên nhiên hùng vĩ ấy là những người công nhân vai đeo gùi, đầu đội nón lá đi hái búp chè.

Hái chè cũng là một nghệ thuật. Một công nhân hái chè cho biết sẽ hái ngay khi búp chè vừa “nhoi lên” để hạn chế sâu.

Nhờ sự chịu thương chịu khó cùng với bàn tay tài hoa của người công nhân, nên chè Long Cốc không chỉ mang lại giá trị sản xuất mà còn là tiềm năng phát triển du lịch.

Ban mai xanh
Ban mai xanh
Khung cảnh yên bình với những đồi chè trải dài
Khung cảnh yên bình với những đồi chè trải dài

Cuối tuần, các bạn trẻ thường hẹn nhau check-in đồi chè Long Cốc. Nhiều cặp đôi chọn nơi đây chụp ảnh cưới, cùng nắm tay dạo bước giữa đồi chè và đắm mình trong không gian bao la của một vùng chè bình yên.

“Bộ ảnh này lưu lại những kỷ niệm của tôi sau những chuyến thăm đồi chè Long Cốc. Thật sự tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp đến ngỡ ngàng của vùng đất trung du này. Tạm biệt và hẹn sẽ rất, rất nhiều lần nữa quay trở lại” – anh Cương chia sẻ.

Thu hoạch chè
Thu hoạch chè

Khi đến Phú Thọ, du khách có thể chọn tour khám phá đồi chè Long Cốc – Vườn Quốc gia Xuân Sơn, chọn hình thức lưu trú homestay để trải nghiệm cuộc sống văn hóa, biểu diễn văn nghệ và đốt lửa trại cùng người dân Mường bản địa.

Ngoài hương vị chè Trung du truyền thống, chè Shan Tuyết hay chè Bát Tiên, các món ăn đặc sản địa phương phải thưởng thức là gà nhiều cựa, lợn mán, cá suối, vịt suối lam, xôi ngũ sắc hay cơm lam.

Được biết, các đồi chè đội 3 và đội 5 thuộc quyền quản lý của Công ty chè Phú Đa tại Long Cốc có vị trí đẹp, có tầm bao quát và hứa hẹn trở thành những điểm tham quan du lịch sinh thái.

Đường đi tham quan đồi chè Long Cốc xuất phát từ Hà Nội
Đường đi tham quan đồi chè Long Cốc xuất phát từ Hà Nội

Leave your comment