Thu Phương và chị gái đã đặt tour trước 4 tháng để có chuyến chinh phục Hang Sơn Đoòng. Cần rèn luyện thể lực để chuẩn bị cho 4 ngày thám hiểm hang động lớn nhất hành tinh.

Hai cô gái Sài Gòn băng rừng vượt suối chinh phục hang Sơn Đoòng

Nguyễn Thu Phương (sinh năm 1993) đang công tác tại một công ty truyền thông ở TP HCM. Ngoài sở thích tập gym, Phương có sở thích vi vu khắp nơi trong và ngoài nước với gia đình và bạn bè. Nhân dịp chị gái (sinh năm 1985) từ Mỹ về Việt Nam 2 tháng, hai chị em đã quyết định sẽ khám phá hang Sơn Đoòng – một trong những niềm mơ ước chinh phục của rất nhiều phượt thủ trên thế giới.

Thu Phương và chị gái vừa hoàn thành hành trình 4 ngày khám phá Sơn Đoòng đầy mơ ước.
Hình ảnh trong chuyến đi của đoàn

Cần chuẩn bị thể lực

Phương và chị phải đăng ký trước 4 tháng. Khác với lời mọi người đồn thổi về sự ngặt nghèo, cô gái cho rằng việc đăng ký tour là không quá khó. Ngoài việc cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản. Tour đòi hỏi một số thông tin quan trọng khác về sức khoẻ, về những chuyến đi trekking trước đó và việc tập luyện thể dục. Giá tour là 3.000 USD, không bao gồm vé máy bay đến sân bay Đồng Hới (Quảng Bình). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời gian bởi tour đóng cửa vào mùa lũ.

Thu Phương và chị gái vừa hoàn thành hành trình
Thu Phương và chị gái tham gia trinh phục Sơn Đòong

Vốn là dân tập gym, cô thường đến phòng tập 4-5 lần trong tuần nhưng để chuẩn bị sức khỏe cho chuyến đi, Phương được khuyên nên tăng cường độ tập luyện. Một ngày nên đi bộ và tập thể dục từ 30 phút đến một tiếng. Ngoài thể lực, Phương còn chuẩn bị thêm quần áo tay dài, giày trekking, nước uống và máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc khó có thể lặp lại trong đời khi khám phá hang động lớn nhất thế giới.

Vẻ đpẹ hùng vĩ của hang Sơn Đoòng
Vẻ đpẹ hùng vĩ của hang Sơn Đoòng

Trước ngày bắt đầu chuyến đi

Trước ngày bắt đầu chuyến đi, cả đoàn tập trung lại và được phổ biến những thông tin cơ bản và cần thiết. Đoàn của Phương có 10 khách nhưng có đến gần 30 người hướng dẫn và porter (người khuân vác đồ). Người tham gia sẽ phải tách biệt với thế giới bên ngoài vì không có sóng điện thoại và internet.

Cả đoàn bắt bắt đầu chuyến đi hàng ngày khoảng 8h sáng, đi bộ và ăn trưa tại bản Đoòng, sau đó, tiếp tục đi bộ vào rừng, vượt suối và đến bãi cắm trại lúc 15h tại hang Én. Ngay từ ngày đầu tiên, hai chị em Phương đã rất hài lòng bởi tài nấu nướng của các anh porter, và đồ ăn thường xuyên được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người trong đoàn.

Ngày thứ hai hành trình vào hang Sơn Đoòng

Ngày thứ hai, đoàn sẽ ăn sáng lúc 8h và khởi hành lúc 9h sáng đến hang Sơn Đoòng. Đây là ngày vất vả nhất vì phải vượt suối rất nhiều, sau đó leo dây 90 m xuống dưới hang. Mặc dù đá khá trơn nhưng việc bảo hộ đã được chuẩn bị rất kỹ càng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trung bình một khách sẽ có đến hai người hướng dẫn, giúp đỡ.

Khá mệt mỏi sau một đoạn đường dài. Tới đây, Phương không dám tuột xuống mà phải ngồi để bám theo dây và bước từ từ từng bước. Khi đến chỗ cắm trại của hang Sơn Đoòng, cả đoàn đi tắm suối nhưng được yêu cầu phải mặc áo phao.

Hai chị em choáng ngợp trước khung cảnh khu rừng mọc lên ngay trong hang.
Hai chị em choáng ngợp trước khung cảnh khu rừng mọc lên ngay trong hang.

Ngày thứ ba chinh phục hang Sơn Đoòng

Ngày thứ ba trong hang Sơn Đoòng; đây cũng là ngày có nhiều cảnh đẹp để chụp hình nhất trong chuyến đi. Cô gái Sài Gòn thật sự ấn tượng khi đặt chân tới hố sụt “Watch out for dinosaur”. Đây là cách mà nhà thám hiểm hang động Howard Limbert nhắc nhở cây bút chuyên viết du lịch Jarryd Salem khi anh tiến sâu khám phá hang Sơn Đoòng. Sau đó, cái tên độc đáo này được đặt cho hố sụt 1. Nơi ánh sáng có thể chiếu rọi vào bên trong, tạo nên khung cảnh như một Giếng Trời khổng lồ.

Điểm đến tiếp theo là khu vườn địa đàng nơi có nhiều loại cây mọc trong hang. Sau khi băng qua rừng, đoàn lại tiếp tục đến điểm cắm trại và đi tắm suối. Ngày cuối cùng, sau khi tiếp tục hành trình trèo lên miệng hang; leo đá tai mèo và vượt suối; đoàn khám phá hang Sơn Đoòng được đón về khách sạn và nghỉ ngơi để kết thúc hành trình 4 ngày băng rừng vượt suối.

Nhớ lại hành trình của mình, Phương không khỏi rùng mình khi trải qua 25km trong 3 ngày của mình. Thách thức lớn nhất về thể lực là đoạn leo lên “bức tường Việt Nam”; dốc khoảng 80 đến 90 độ và dài khoảng 90 m. Hai cô gái đã phải khá chật vật mới lên tới nơi dù đã có dây đeo bảo hộ vì đá rất trơn. Ngoài việc leo trèo; băng suối; thời tiết rất nóng làm mồ hôi chảy ra nhiều; lại không được tắm rửa thường xuyên. Nên gây ra ít nhiều khó chịu cho những người tham gia chuyến đi. Vì băng suối liên tục, đôi giày và quần áo của Phương lúc nào cũng ẩm ướt.

Chia sẻ sau cuộc hành trình

Đã chuẩn bị tâm lý và thể lực chu đáo nhưng trong 4 ngày. Những trong cuộc hành trình cũng có những lúc hai chị em Phương phải hoảng hồn. Đó là đêm cuối cùng, anh hướng dẫn viên kể rằng vừa thấy một con rắn nhỏ màu đen quanh khu vực, khiến hai chị em không dám đi vệ sinh. Cũng có lúc giây sảng khoái, tận hưởng những điều giản đơn như được tắm suối sau ngày leo trèo. Khi đó mồ hôi nhớp nháp, dù cũng khá run vì không biết dưới “suối có con gì”.

Hai chị em đã rất vất vả khi trèo qua những đoạn đá trơn để xuống hang.
Hai chị em đã rất vất vả khi trèo qua những đoạn đá trơn để xuống hang.

​”Mình không khỏi tự hào về bản thân vì đã chinh phục được hang động lớn nhất thế giới. Mọi người trong đoàn đều rất hài lòng về chuyến đi. Mình rất ngạc nhiên và ấn tượng về vẻ đẹp hùng vĩ của hang Sơn Đoòng. Nói chung và cảnh đẹp của quê hương Việt Nam nói riêng”, Phương và chị gái chia sẻ. Nói thêm về dự án xây dựng cáp treo tới nơi này, cô gái sinh năm 1993 bày tỏ băn khoăn không biết cáp treo sẽ được xây dựng như thế nào. Rõ ràng việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảnh quan và thiên nhiên hoang sơ nơi đây.

Không chỉ ngạc nhiên với thiên nhiên hùng vĩ… Cô gái còn hài lòng về cách tổ chức tour chuyên nghiệp, chu đáo của công ty Oxalis và cách bảo vệ môi trường của họ từ hành động nhỏ nhất. Đồ dùng như chén dĩa…Đều có thẻ tái sử dụng. Rác thải luôn được gom cẩn thận về một nơi và mang ra ngoài hang. Tất cả hướng dẫn viên và porter đều là người địa phương, thông thạo địa hình; thuận lợi cho việc di chuyển hơn.

Leave your comment