Thành phố Đà Nẵng nằm bên dòng sông Hàn; phía Đông vươn ra biển Đông với những bãi biển dài tăm tắp và Bán đảo Sơn Trà còn rất hoang sơ; phía Bắc và phía Tây được bao bọc bởi đèo núi cao. Đèo Hải Vân cheo leo hiểm trở là ranh giới tự nhiên giữa thành phố và tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ngoài sự ưu đãi của thiên nhiên cho Đà Nẵng, thành phố còn được bao bọc bởi 3 di sản văn hóa thế giới: Huế, Hội An, Mỹ Sơn. Xa hơn chút nữa là di sản văn hóa thế giới: Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Vì thế, Đà Nẵng được xem là trạm trung chuyển quan trọng của con dường di sản miền Trung.

DI TÍCH LỊCH SỬ – VĂN HÓA

Chùa Tam Thai

Nằm ở phía tây ngọn Thủy Sơn, một trong năm ngọn núi nổi tiếng của Ngũ Hành Sơn. Chúa từng là nơi xuất gia tu hành của một người em gái vua Minh mạng. Tổng thể chùa được xây dựng theo hình chữ “Vương” với nhiều đường nét mang tính mỹ thuật cao, là những di sản quý báu đặc trưng cho kiến trúc đình, chùa thời Nguyễn.

Đình Hải Châu

Đây là ngôi đình cổ nhất tại Đà Nẵng. Trong đình thờ 42 bài vị của 42 tộc họ. Đình được Bộ văn hóa thông tích công nhận là di tích lịch sử vào ngày 12/7/2001.

Di tích Nghĩa Trủng Hòa Vang

Là quần thể các di tích Phế tích tháp Hóa Quê, Miếu Bà, giếng cổ Chăm, phế tích tháng Chăm và Nhà thờ Tiền hiền làng Hóa Quê, được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia vào ngày 04/01/1999, nơi ghi dấu ấn lịch sử những ngày đầu đấu trang chống thực dân Pháp của cả dân tộc ta (1858).

Bảo tàng điêu khắc Chămpa

Là bảo tàng trưng bày hiện vật Chăm quy mô nhất ở Việt Nam, và có thể nói đây là bộ sưu tập cuối cùng về văn hóa Chàm trên Thế giới. Với 300 di vật nguyên bản được trưng bày, Bảo tàng đã khắc họa một giai đoạn lịch sử vô cùng quan trọng của Vương quốc Chăm, trong đo có thời kỳ cực thịnh sang chói nhất.

Các di tích khác: Bảo tàng Đà Nẵng, chùa Phổ Đà, chùa Tam Bảo, Chùa Pháp Lâm, Chùa Linh Ứng, chùa Quán Thế Âm, hội thánh truyền giáo Cao Đài,…

DANH THẮNG

Đèo Hải Vân

Là nơi dãy Trường Sơn nhô ra biển. Cheo leo và hiểm trở, đèo Hải Vân không chỉ là ranh giới giữa hai miền Nam – Bắc mà còn là một chứng tích hùng hồn trong thời chiến của người Việt. Ngày nay, hầm Hải Vân xuyên qua lòng núi giúp cho giao thông giữa hai miền tiện lợi hơn. Đường hầm dài nhất Đông Nam Á này đã phần nào đặt dấu chấm hết cho tầm quan trọng của con đèo đã đi vào huyền thoại. Tuy vậy, đường đèo Hải Vân vẫn được khách du lịch ưa thích vì cảnh sắc thiên nhiên rất kỳ thú.

Bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà Còn được người Mỹ gọi là Núi Khỉ (Monkey Mountain), là nơi mà Đà Nẵng vươn ra biển Đông xa nhất. Nơi đây là khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều động thực vật quý hiếm. Dưới chân bán đảo Sơn Trà là khu du lịch Suối Đá và nhiều bãi biển đẹp như: Bãi Bụt, Bãi Rạng, Bãi Bắc, Bãi Nồm.

 Bà NàNúi Chúa

Là một dãy núi thuộc huyện Hòa Vang cách Đà Nẵng 40 km về phía Tây Nam, cao 1.487m , Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 170C đến 200C. Ở Bà Nà, du khách sẽ cảm nhận được bốn mùa riêng biệt trong một ngày: sáng – xuân, trưa – hạ, chiều – thu, tối – đông. Bà Nà còn có giá trị là khu bảo tồn thiên nhiên , trong đó có nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống cáp treo Bà Nà được xác nhận với 2 kỉ lục Thế giới: tuyến cáp treo một dây dài nhất (5.042 m) và có cao độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất (1.291 m). Dưới chân núi Bà Nà, Suối Mơ là điểm du lịch rất đông khách, nhất là vào mùa hè. Tại đây có Khu du lịch Bà Nà – Suối Mơ – là khu du lịch lớn và hấp dẫn của Đà Nẵng.

Ngũ Hành Sơn – Non Nước

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5 km về hướng Đông Nam. Ngũ Hành Sơn bao gồm 6 ngọn núi: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Dương Hỏa Sơn, Âm Hoả Sơn và Thổ Sơn tượng trưng cho 5 yếu tố của vũ trụ (Ngũ hành). Trong lòng núi có nhiều hang động đẹp và nhiều chùa chiền. Dưới chân núi còn có làng nghề đá Non Nước nổi tiếng. Bên cạnh là Bãi biển Non Nước còn khá hoang sơ.

Cầu sông Hàn

Khánh thành năm 2000, cây cầu Sông Hàn là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng vì chính nhân dân thành phố đã đóng góp phần lớn tiền xây dựng cầu. Cây cầu đã trở thành một trong những điểm thu thu hút khách du lịch.

Hàng ngày, vào khoảng 0 giờ 30 khuya, phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục, và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông, mở đường cho tàu lớn đi qua, vào khoảng 3 giờ 30 cầu sẽ quay trở lại như cũ. Đây là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công, và là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay.

Những bãi biển nổi tiếng tại Đà Nẵng

Bãi biển Mỹ Khê của Đà Nẵng đã được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh.

Bãi biển Nam Ô, Bãi biển Xuân Thiều, Bãi biển Thanh Bình, Bãi biển Bắc Mỹ An, Bãi biển Non Nước, Bãi biển T20, Bãi biển Pham Văn Đồng, Bãi Bụt Sơn Trà.

VĂN HÓA – LỄ HỘI

Lễ hội Quan Thế âm – Ngũ Hành Sơn

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được tổ chức hàng năm vào ngày 19/2 Âm lịch, diễn ra trong 3 ngày, là một trong 15 lễ hội đặc sắc trong cả nước.

Lễ hội pháo hoa Quốc tế thường niên

Là một lễ hội văn hóa, thông qua đó, để thể hiện bản sắc văn hóa của đất nước Việt Nam, không riêng gì của Đà Nẵng.

Lễ hội cá ông

Lễ hội Cá Ông (còn được gọi là lễ tế Cá Voi) là lễ hội lớn nhất của ngư dân thành phố Đà Nẵng. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm, tại vùng biển Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng. Lễ hội nhằm cầu mong cho mùa đánh bắt tới, sóng yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền.

 ĐẶC SẢN

Đà Nẵng có thể coi là điểm hội tụ của các món ngon ba miền Bắc – Trung – Nam. Mì Quảng trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn cần thưởng thức của mỗi du khách đến với Đà Nẵng. Ngoài mì Quảng, thịt heo cuốn bánh tráng và bò tái Cầu Mống cũng là hai đặc sản dân dã. Đến Đà Nẵng không thể bỏ qua những món như Bánh xèo, thịt bê thui, Bún chả cá, Bún mắm, Bánh khô mè, Nước mắm Nam Ô, Gỏi cá Nam Ô, Mít trộn, Bò né, …

ivivu

Leave your comment