Nhà thờ Tân Định ở TP HCM hay Mai Anh ở Đà Lạt thu hút nhiều du khách bởi màu sơn tươi sáng và nét kiến trúc cổ kính.

Nhà thờ hút khách nhờ sơn màu hồng dọc miền đất nước

 Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu
Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Nhà thờ Tân Định có tên gọi chính thức là Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đây là nhà thờ Công giáo tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng (Quận 3, TP HCM). Khởi công vào năm 1870 và hoàn thành 6 năm sau đó, nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic nhưng các chi tiết lại mang phong cách Roman và Baroque. Dù đã trải qua nhiều lần tu sửa, màu sắc ban đầu vẫn luôn được giữ lại. Nhờ màu hồng khác lạ mà nhà thờ thu hút không ít du khách ghé thăm.

 Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu
Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Công trình có một tháp chính và hai tháp phụ. Tháp chính có độ cao 52,6 m; trên đỉnh có gắn một cây thánh giá cao 3 m, bên trong là 5 quả chuông có tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có nhiều cửa sổ với hoa văn tinh tế.

 Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu
Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Thánh đường bên trong khá bề thế với hai hàng cột đậm nét kiến trúc Gothic. Cùng với mặt tiền, hai hàng cột này được đánh giá là một trong những nét đẹp nhất của cả công trình. Bệ thờ bên trong được làm từ đá cẩm thạch mang từ Italy sang.

Nhà thờ Domaine de Marie
Nhà Thờ Domaine De Marie

Nhà thờ Domaine de Marie còn có tên khác là Mai Anh, do công trình nằm trên ngọn đồi mọc đầy hoa mai anh đào ở Đà Lạt. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo mà còn là điểm du lịch nổi tiếng. Từ đây, du khách có thể phóng tầm mắt ra nhiều phía để ngắm thành phố sương mù.

Nhà thờ Domaine de Marie
Nhà thờ Domaine de Marie

Nhà thờ được xây trên mảnh đất có tổng diện tích là 12 ha, cách trung tâm Đà Lạt khoảng một km về phía tây nam. Công trình kiến trúc này được xây dựng theo phong cách châu Âu kết hợp với kiến trúc của dân tộc thiểu số bản địa vùng Tây Nguyên. Mặt tiền nhà thờ có hình như một tam giác cân, trên đỉnh nhọn của mái gắn một cây thánh giá, phía trước được tô điểm bởi các cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác.

Nhà thờ Mai anh
Nhà thờ Mai anh

Xây dựng vào những năm 1940, công trình được hoàn thành nhờ số tiền do bà Suzanne Humbert, phu nhân toàn quyền Đông Dương Jean Decoux, đứng ra quyên góp từ giáo dân. Trước năm 1975, nhà thờ còn nổi tiếng với các hoạt động chăm sóc trẻ mồ côi với sự tham gia của hơn 50 nữ tu. Hiện tại, các công tác xã hội như chăm sóc trẻ em chậm phát triển, giúp đỡ trẻ mồ côi, chữa bệnh cho người nghèo… vẫn thường xuyên diễn ra tại nhà thờ. Du khách có thể tham quan nhà thờ vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, đẹp nhất là sáng sớm hoặc lúc hoàng hôn.

Leave your comment