Du lịch Hưng Yên bạn sẽ được tham quan nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, Hưng Yên cũng nổi tiếng với nhiều địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn du khách. Hưng Yên là một tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng Việt Nam. Trung tâm hành chính của tỉnh là Thành phố Hưng Yên nằm cách thủ đô Hà Nội 64km về phía đông nam, cách Thành phố Hải Dương 50km về phía tây nam. Phía bắc giáp Tỉnh Bắc Ninh, phía đông giáp Tỉnh Hải Dương, phía tây và tây bắc giáp thủ đô Hà Nội, phía nam giáp Tỉnh Thái Bình và phía tây nam giáp Tỉnh Hà Nam.

Đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử gồm có 2 đền là Đền Chử Đồng Tử – Thôn Dạ Trạch ở thôn Đa Hoà, xã Bình Minh, và Đền Chử Đồng Tử – Thôn Đa Hoà ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên. Cả hai ngôi đền này đều thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân.

Đền Chử Đồng Tử ( thôn Đa Hoà )
Đền Chử Đồng Tử ( thôn Đa Hoà )
Đền Chử Đồng Tử ( Đền Dạ Trạch )
Đền Chử Đồng Tử ( Đền Dạ Trạch )

Hiện nay đền Ða Hoà còn gìn giữ được nhiều di vật quý hiếm, trong đó có một cổ vật vô giá của dân tộc  là đôi lọ Bách thọ (có đến một trăm chữ thọ không chữ nào giống chữ nào, khắc trên thành lọ bằng gốm).

Phố Hiến

Phố Hiến nằm sâu trong bến bãi sông Hồng, đây từng là thương cảng sầm uất ở giai đoạn thế kỷ 13-17. Không còn vẻ nhộn nhịp như xưa, Phố Hiến nay đã trở thành một phố cổ, bình yên đến lạ thường. Trong những ngày cuối xuân ở nơi này, hoa gạo đỏ rực rơi ở quanh gốc, hoa xoan tím phơn phớt kín đáo đang tỏa hương, những bụi tre xào xạc thay chiếc áo lá cháy vàng bằng màu xanh lá non và bạt ngàn cây nhãn đang âm thầm nảy lộc. Thoảng trong không khí là khói hương thanh tịnh của đền chùa, với mùi sen lãng đãng lúc gần lúc xa… đâu đó lại vẳng tiếng chuông, tiếng gõ mõ mơ hồ.

Cụm di tích Đa Hòa – Dạ Trạch, Hàm Tử – Bãi Sậy

Phần lớn các địa danh du lịch của khu vực này nằm ngay cạnh sông Hồng, có cảnh quan đẹp và khí hậu trong lành. Gắn liền với cụm di tích này là truyền thuyết cùng lễ hội Chử Đồng Tử – Tiên Dung được nhà nước xếp hạng, đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa quan trọng quốc gia. Từ đây khách du lịch có thể đến thăm cảnh quan sinh thái đồng quê là bãi sông Hồng, làng vườn, hay làng nghề gốm sứ Xuân Quan.

Chùa Hiến

Chùa Hiến được xây dựng từ thời nhà Trần bởi công của Tô Hiến Thành, một quan đại thần thời nhà Lý. Trong chùa hiện còn lưu giữ lại một số pho tượng có từ thế kỷ XIX, các tấm bia với các niên đại: Vĩnh Tộ thứ 7 (1625) và Vĩnh Thịnh thứ 5 (1709). Đây cũng là nơi duy nhất còn lại cây nhãn Tổ (có từ thế kỷ 16) xum xuê cành lá và cho quả mỗi năm.

Chùa Hiến
Chùa Hiến

Chùa Chuông

Chùa Chuông có tên chữ là “Kim Chung Tự”, tức chùa Chuông Vàng. Tương truyền, vào một năm có trận đại hồng thuỷ, một chiếc bè gỗ bị cuốn theo dòng nước trôi vào bãi sông của thôn Nhân Dục, thuộc tổng An Tảo, Huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, Tp. Hưng Yên). Trên bè có một quả chuông vàng rất đẹp. Người dân trong vùng tìm mọi cách mang chuôn vào bờ nhưng cuối cùng chỉ có dân thôn Nhân Dục là làm được. Cho là trời phật muốn giúp đỡ, người dân trong thôn bèn góp công, góp của dựng chùa, xây lầu treo chuông. Từ đó trở đi, chùa có tên gọi là Kim Chung Tự (chùa Chuông Vàng).

Chùa Chuông – Chùa Kim Chung
Chùa Chuông – Chùa Kim Chung

Đền Mẫu

Đền Mẫu được coi là một danh lam thắng cảnh đẹp nhất của Phố Hiến. Phía trước đền là hồ Bán Nguyệt có cây xanh râm mát, một bên là phố Nguyệt Hồ còn một bên là đê Đại Hà với không gian thoáng đãng. Đền Mẫu còn nổi tiếng bởi có cây sanh, si, đa cổ thụ có tuổi thọ ngót 800 năm ở ngay phía trước cửa đền, nơi đây hàng năm đã thu hút hàng vạn du khách tới thăm.

Đền Mẫu
Đền Mẫu

Văn miếu Xích Đằng

Văn Miếu Xích Đằng toạ trên một khu đất cao, rộng gần 4000m2 thuộc địa phận thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn. Hiện vật quý nhất của Văn Miếu chính là 9 tấm bia có ghi danh các nhà khoa bảng. Văn Miếu Xích Đằng là di tích minh chứng cho truyền thồng hiếu học của người Hưng Yên.

Văn miếu Xích Đằng
Văn miếu Xích Đằng

Làng Nôm

Nằm cách Hà Nội khoảng 30km theo hướng Đông, làng Nôm – một ngôi làng cổ thuộc Huyện Văn Lâm. Đây là điểm du lịch Hưng Yên hấp dẫn đối với những người yêu thích nét đẹp cổ xưa. Hai bên đường về làng là những cánh đồng lúa xanh bát ngát yên bình.

Tham quan làng Nôm du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước không gian xanh, yên cùng cảm giác thả hồn vào thiên nhiên và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngôi chùa, cây đa, cho đến những con đường, mái nhà… Tất cả đều đem lại một cảm giác bình dị mà thư thái đến khó tả.

Phố Nối

Phố Nối của Hưng Yên nổi danh với khu di tích của đại danh y Lê Hữu Trác cùng nhiều chùa đình mang kiến trúc độc đáo như chùa Lãng (Chùa Lạng) ở thôn Như Lãng, Minh Hải, Văn Lâm; Chùa Thái Lạc ở Lạc Hồng, huyện Văn Lâm; đền thờ danh tướng Lý Thường Kiệt ở Huyện Yên Mỹ; đền Ủng ở Huyện Ân Thi; Đình Đa NgưuHuyện Văn Giang và khu tưởng niệm cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh. Ngoài chiêm bái đền chùa, đến với Phố Nối du khách còn được tham quan làng nghề đúc đồng, chạm bạc, hay làng nghề làm tương Bần…

Chùa Pháp Vân – Chùa Thái Lạc

Chùa thường gọi là chùa Thái Lạc, tọa lạc ở thôn Thái Lạc, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa Pháp Vân – Chùa Thái Lạc
Chùa Pháp Vân – Chùa Thái Lạc

Chùa được khởi dựng từ đời Trần, đầu thế kỷ XIV. Ngôi chùa hiện nay được xây theo kiểu “Nội Công Ngoại Quốc”, đã được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần ở các thế kỷ XVI, XVII, XVIII, XIX. Bàn thờ ở thượng điện có bốn pho tượng các nữ thần Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện, là các vị thần trong hệ thống Tứ Pháp, gốc ở vùng Dâu (Bắc Ninh).

Hồ Bán Nguyệt

Dọc theo đường Bãi Sậy, nằm đối diện đền Mẫu, thuộc địa bàn của phường Quang Trung và cách trung tâm thành phố Hưng Yên khoảng 1km về phía Nam là du khách đến được Hồ Bán Nguyệt.

Đây chính là dấu tích đổi dòng của sông Hồng xưa, gắn liền với truyền thuyết về mảnh gương của Hằng Nga đánh rơi. Đây luôn là mảng xanh quý giá của thành phố Hưng Yên và là cảnh đẹp làm nức lòng các tao nhân mặc khách đến thưởng lãm. Hồ có dáng vẻ cong cong giống như nửa vầng trăng khuyết nên được gọi là hồ Bán Nguyệt.

Đền Phượng Hoàng

Đền Phượng Hoàng nằm ở thôn Phượng Hoàng, xã Minh Tiến, Huyện Phù Cừ. Đền thờ Cúc Hoa – một người con gái có nhan sắc, là con nhà giàu nhưng biết trọng lẽ phải và biết thương người nghèo. Đền có kiến trúc hình chữ tam theo kiểu chồng giường đấu xen.

Đền Phượng Hoàng
Đền Phượng Hoàng

Chùa Hương Lãng

Thêm một danh lam thắng cảnh nổi tiếng Hưng Yênphải kể tới chùa Hương Lãng ở huyện Văn Lâm. Chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc “nội công, ngoại quốc”. Ngày nay, trong chùa vẫn còn khá nhiều di vật có giá trị từ thời Lý.

Chùa Hương Lãng – Chùa Lạng
Chùa Hương Lãng – Chùa Lạng

Đền Trần

Đền Trần - Hưng Yên
Đền Trần – Hưng Yên

Đền Trần thuộc phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên. Tương truyền đây chính là nơi Trần Quốc Tuấn đóng quân, nên sau khi ông mất, nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công lao to lớn của ông. Hàng năm, vào ngày 8/3 và 20/8 âm lịch là lễ hội đền Trần được tổ chức, nhằm kỉ niệm ngày chiến thắng quân xâm lược và tưởng nhớ ngày Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn mất.

Cầu Đá Cổ

Đây là chiếc cầu đá có tuổi thọ nhiều thế kỷ ở làng Nôm. Cây cầu được thiết kế với kiến trúc độc đáo gồm chín nhịp, mặt cầu được ghép bằng những phiến đá xanh. Hai bên thành cầu có các mỏm đá nhô ra được chạm trổ hoa văn rất tinh xảo tạo nên đặc trưng của cầu làng Nôm.

Chùa Nôm

Đây là một ngôi chùa nổi tiếng khắp Hưng Yên. Xưa kia chùa Nôm được xây giữa rừng thông cổ thụ. Chùa được xây dựng từ hàng trăm năm trước. Hai tấm bia lớn đặt sau hậu cung ghi lại những tư liệu quý từ thời Hậu Lê. Đặc biệt, bên trong chùa các hàng trăm tượng phật rất độc đáo.

Chùa Nôm
Chùa Nôm

Đền Ghềnh

Đây là ngôi đền nổi tiếng của Hưng Yên, nơi đây có truyền thuyết gắn với công chúa Ngọc Hân. Ngôi đền có kiến trúc độc đáo và thiết kế công phu.

Khu tưởng niệm cố tổng bí thư Nguyễn Văn Linh

Để thể hiện lòng thành kính với người con của quê hương, thì người dân Hưng Yên đã lập đền tưởng niệm tổng bí thư Nguyễn Văn Linh.

Theo thichdi

Leave your comment